Biểu hiện bệnh xơ gan như thế nào ?

Biểu hiện lâm sàng của xơ gan có triệu chứng toàn thân thông thường, nhiều biểu hiện bệnh gan có tính đặc trưng, đồng thời cũng có biến đổi bệnh lý cấp tính trong quá trình phát triển mạn tính. Giữa những người bệnh có khác biệt rất lớn.
Triệu chứng toàn thân
Thông thường giảm tố chất sức khỏe như:
– Gầy gò, giảm cân, chán ăn.
– Trương bụng, đau hông.
– Cảm thấy mệt mỏi, sau khi hoạt động còn nặng hơn.
– Bắp thịt tay chân tiêu hao nhưng vòng bụng lại to ra và có ứ nước ở bụng.
– Đôi khi có thể sốt, thường khoảng 37,5 – 38,5 độ.
– Có thể có vàng da độ nặng và những biểu hiện suy gan khác, số lượng bạch cầu tăng lên.
Biểu hiện lâm sàng bệnh xơ gan
Triệu chứng của các hệ thống
Khi xơ gan có thể xuất hiện biểu hiện của nhiều hệ thống:
– Thường bụng trên bên phải đau ngầm.
– Hông bên phải đau.
– Gan phù to, ấn và gõ đau.
Đôi khi có ruột và dạ dày trướng khí, sau khi bụng ứ nước thì trướng to hơn, nấc cụt nhiều là biểu hiện bệnh tình nặng thêm. Có khi cũng phát kèm viêm túi mật, chứng sỏi mật, viêm tuyến tụy hoặc chức năng tim, phổi, thận không tốt. Có thể xuất hiện tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch đáy dạ dày cong trướng vỡ ra làm xuất huyết và chứng lở loét xuất huyết.
Cổ trướng ở bệnh nhân xơ gan
Các triệu chứng kèm theo
Khi xơ gan có các triệu chứng bệnh phát kèm như:
– Xuất huyết đường tiêu hóa trên.
– Nhiễm vi khuẩn: thông thường là nhiễm trùng trong đường ruột.
– Viêm tuyến tụy cấp tính.
– Hội chứng gan phổi.
– Suy gan.
– Ung thư tế bào gan.
Người bệnh nên làm gì?
Theo khuyến cáo của các bác sĩ khi chúng ta thấy cơ thể mình có bất cứ triệu chứng gì bất thường thì cũng cần phải đi kiểm tra ngay để phát hiện bệnh sớm, từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời, phù hợp.
Nếu không may đã mắc xơ gan thì người bệnh không nên quá lo lắng hoặc sợ hãi mà cần đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín ngay để được kiểm tra chuyên sâu đánh giá toàn diện và chính xác tình trạng bệnh, từ đó tìm ra phác đồ điều trị hợp lý nhất cho người bệnh. Tùy vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân xơ gan mà bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp nhất.
Đối với bệnh nhân xơ gan thì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi đóng vai trò rất quan trọng, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh và hạn chế các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Vì thế, bệnh nhân xơ gan cần hết sức chú ý đến điều này. Người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa gan để nhận được những lời tư vấn cụ thể nhất về chế độ dinh dưỡng cũng như tập luyện thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe người bệnh.
Chẳng giống như việc chuẩn bị đồ dùng cho chuyến du lịch ngắn ngày, việc sắp xếp và chọn lọc những món đồ cần thiết cho chuyến vượt cạn thường là nỗi trăn trở đối với mẹ. Đừng nghĩ rằng “thừa còn hơn thiếu”, mẹ hiện đại cần chuẩn bị các vật dụng trước khi sinh một cách khoa học, đầy đủ, đề cao tính tiện dụng để hành trình vượt cạn trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *