Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn như thế nào?

Viêm gan siêu vi B do siêu vi trùng gây ra và chỉ lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục, bởi siêu vi trùng gây viêm gan chủ yếu lưu hành trong máu. Tuy nhiên viêm gan siêu vi B không có tính di truyền. Người nhiễm siêu vi B vẫn có cuộc sống bình thường và không lây truyền cho vợ hoặc chồng nếu người kia đã được tiêm ngừa trước khi quan hệ tình dục.

Không như nhiều người lo sợ, siêu vi B cũng không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường trong cuộc sống như bắt tay, ngủ chung, ăn chung…

Tuy nhiên, người bị nhiễm siêu vi B không thể tự biết bệnh được. Chỉ có thể khẳng định đã nhiễm hay không khi có kết luận của bác sĩ sau xét nghiệm máu. Vì vậy, người có các biển hiện giống như nhiễm siêu vi B cấp như: vàng da, sốt, tiểu vàng thì nên đi khám để có kết luận chính xác.

Viêm gan siêu vi B đang là một mối quan tâm của cộng đồng khi có đến 20% trường hợp bị nhiễm siêu vi B mãn tính sẽ tiến triển thành xơ gan và có đến 2,5% số bệnh nhân xơ gan mỗi năm có nguy cơ bị ung thư gan. Khi đã mắc bệnh thì việc điều trị khá phức tạp, tốn kém, nên việc tiêm ngừa đã được nhiều nước trên thế giới đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn như thế nào?

Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn như thế nào?

Virut viêm gan B có tính truyền nhiễm cao và nguy hiểm,những người dễ bị lây nhiêm nên đi tiêm phòng viêm gan B,trong đó bao gồm trẻ sơ sinh,trẻ nhỏ chưa được tiêm chủng; những nhân viên thường xuyên tiếp xúc với khoa truyền dịch,nha khoa,phòng huyết học thường xuyên tiếp xúc với máu ; những người làm trong ngành thực phẩm và giáo dục ; người nhà tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B ; bệnh nhân nhận máu hoặc chạy thận.

Tiêm phòng viêm gan B cần tiêm mấy mũi?

Người lớn tiêm phòng theo trình tự 1 2 3, mũi 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 3 tháng, hiệu quả bảo vệ thông thường là trong vòng 12 năm .Vì vậy thông thường thì người lớn không cần tiến hành theo dõi kháng – HBs hoặc tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng đối với nhóm người có nguy cơ cao thì nên tiến hành theo dõi kháng –Hbs, nếu kháng –HBs <10ml, nên tiêm mũi tăng cường.

Trên đây là một số người cần tiêm phòng viêm gan B,các chuyên gia của chúng tôi nói rằng những người mang virut viêm gan B hoặc bệnh nhân viêm gan B thì không phải tiêm phòng vì vacxin không thể phát huy tác dụng.Nhiệm vụ quan trọng nhất của bệnh nhân lúc này là phải sớm tiến hành điều trị,tránh bệnh tình kéo dài.

Chẳng giống như việc chuẩn bị đồ dùng cho chuyến du lịch ngắn ngày, việc sắp xếp hành trang đi sinh và chọn lọc những món đồ cần thiết cho chuyến vượt cạn thường là nỗi trăn trở to lớn của mẹ lần đầu lên chức.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *