Tìm hiểu viêm gan b

Việt Nam nằm trong những khu vực lưu hành cao của virus viêm gan B. Tuy nhiên những hiểu biết về căn bệnh này vẫn còn hạn chế. Bạn có thể hiểu thêm qua một số câu hỏi nhanh sau đây:

Viêm gan B là gì? Có nguy hiểm không?

Viêm gan B là tổn thương gan do virus viêm gan B – là một trong virus sừng sỏ và có sức đề kháng cao- gây ra. Bị viêm gan C theo thời gian dài có thể dẫn đến tử vong do xơ gan và ung thư gan.

Tìm hiểu viêm gan b

Viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B lây qua đường máu, tình dục không an toàn và đường từ mẹ sang con

Virus viêm gan B tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể?

HBV có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày và trong thời gian này HBV vẫn có thể lây qua cho người khác.

Làm cách nào để tránh được việc lây viêm gan B từ môi trường?

Bất kỳ sự cố tràn máu nào – kể cả máu khô, vì máu khô vẫn có thể lây bệnh- phải được làm sạch bằng cách pha loãng một phần thuốc tẩy với 10 phần nước để khử trùng khu vực. Lưu ý nên dùng găng tay khi làm sạch bất kỳ sự cố nào.

Du khách quốc tế có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B hay không?

Có nhưng rất thấp, trừ một số vùng có tỉ lệ lây nhiễm cao.

Dấu hiệu, triệu chứng viêm gan B là gì?

Sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ói mửa, đau bụng, nước tiểu sậm màu, đau khớp, vàng da, vàng mắt. Những người viêm gan mãn tính thời gian đầu thì hầu như không có các triệu chứng trên.

Thời gian ủ bệnh viêm gan B là bao lâu?

Các triệu chứng bắt đầu trung bình 90 ngày (khoảng: 60-150 ngày) sau khi tiếp xúc với HBV

Khi các triệu chứng cấp xảy ra thường kéo dài bao lâu?

Phạm vi nhiễm trùng cấp tính do bệnh không có triệu chứng hoặc nhẹ đến – hiếm khi – viêm gan tối cấp. Bệnh nặng hơn ở người lớn tuổi> 60 năm. Tỷ lệ tử vong trong trường hợp cấp tính báo cáo của CDC là 0,5% -1%.

Viêm gan mãn tính có nguy hiểm không?

Có, Khoảng 25% những người bị nhiễm kinh niên trong thời thơ ấu và 15% những người bị nhiễm kinh niên sau khi thời thơ ấu chết sớm do xơ gan hoặc ung thư gan, và phần lớn vẫn không có triệu chứng cho đến khi khởi phát của bệnh xơ gan hoặc giai đoạn cuối.

Bao nhiêu người bị chuyển từ viêm gan cấp tính sang mãn tính?

Nguy cơ nhiễm trùng mạn tính thay đổi tùy theo độ tuổi nhiễm trùng và là lớn nhất ở trẻ em. Khoảng 90% trẻ em và 25% -50% trẻ em từ 1-5 tuổi sẽ vẫn bị nhiễm HBV mạn tính. Ngược lại, khoảng 95% người trưởng thành bình phục hoàn toàn khỏi nhiễm HBV và không bị nhiễm trùng mạn tính.

Điều trị viêm gan B như thế nào?

Đối với nhiễm trùng cấp tính, không có thuốc có sẵn; điều trị hỗ trợ.

Đối với nhiễm trùng mạn tính, một số loại thuốc kháng virus (adefovir, interferon alfa-2b, interferon alfa-2a, lamivudine, entecavir, và telbivudine) có sẵn. Những người bị nhiễm HBV mạn tính cần phải đánh giá y tế và theo dõi thường xuyên để xác định xem bệnh đang tiến triển và để xác định tổn thương gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan.

Hải Băng mang bầu lần ba sau khi sinh mổ con thứ hai mới tròn 3 tháng. Hiện sức khoẻ của hai mẹ con vẫn ổn định. Dù đang ở những tháng cuối thai kỳ, nữ ca sĩ vẫn thường xuyên chia sẻ khoảnh khắc hạnh phúc, tinh thần lạc quan, vẻ ngoài tươi trẻ trên trang cá nhân. Gần đây, video livestream cập nhật tình hình bầu bí, chuẩn bị hành trang đi sinh của Hải Băng đã thu hút sự theo dõi của hơn 20.000 lượt người xem chỉ trong vài phút.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *