Viêm gan B có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan B có thể nói đây là căn bệnh đã tồn tại qua nhiều năm, mối năm virus gây bệnh lại tấn công tới hàng vạn người ở trên thế giới. Hiện có khoảng 350 triệu người mang siêu vi B, tập trung chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Ðông Nam Á.
Viêm gan B có nguy hiểm không?
Viêm gan B có nguy hiểm không?
Viêm gan B có nguy hiểm không, bệnh nguy hiểm như thế nào và lời khuyên cho bạn là gì?
Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?
Hiện nay, trên thế giới có khoảng 2 tỷ người đang mang trên người vi khuẩn viêm gan B và trong số đó có khoảng 400 triệu người đang bị viêm gan B kinh niên và trong số này sẽ có ít nhất 250 nghìn người tử vong mỗi năm do viêm gan siêu vi B gây ra. Việt Nam là một trong những nước với tỷ lệ người mắc viêm gan B cao trên thế giới. Mặc dù trong những năm qua Việt Nam đã thực hiện chích ngừa bệnh viêm gan B, nhưng số người tái mắc bệnh là rất lớn.
Bệnh viêm gan B có hai thể: thể cấp tính kéo dài dưới 6 tháng và mạn tính kéo dài hơn 6 tháng. Nếu bệnh cấp tính, người có miễn dịch tốt có thể loại trừ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân hệ miễn dịch kém không thể chống lại virus, dẫn đến nhiễm viêm gan B mạn tính với các biến chứng nặng nề như như xơ gan và ung thư gan. Do vậy, việc phát hiện và điều trị bệnh sớm là rất cần thiết.
Các bác sĩ  nhấn mạnh, tốc độ lây lan của virus viêm gan B còn nguy hiểm hơn sự lây lan của virus HIV. Phòng tránh và điều trị bệnh là rất cần thiết trong việc hạn chế số người mắc viêm gan B, hạn chế lây lan ra cộng đồng và xã hội.
Virus viêm gan B
Lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống và lối sống
Các bác sĩ cho biết, để phòng tránh bệnh viêm gan B chúng ta nên thực hiện theo các việc sau:
Chế độ ăn
Nếu  là người lành mang mầm bệnh, nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường hay bị xơ gan hơn. Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan B, nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, cay, mặm, không ăn thức ăn sống, tái… Nên bổ sung chất xơ, chất đạm, vitamin và muốn khoáng sẽ tốt cho quá trình điều trị và hồi phục bệnh.
Lối sống
Người bị nhiễm viêm gan  B thường lo lắng về nguy cơ truyền bệnh sang những người xung quanh. Mối lo này hoàn toàn hợp lý bởi vì viêm gan B lây nhiễm qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân, cũng như do quan hệ tình dục. Hiện nay, đã có vacxin chủng ngừa cho những người tiếp xúc với người mang mầm bệnh (bạn tình, trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc), moị người nên tới các trung tâm y tế tin cậy để tiêm phòng, tránh sự xâm nhập của virus viêm gan B.
Dù sao, người mang mầm bệnh cần có biện pháp đề phòng thích hợp, ví dụ nếu bị đứt tay, hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục như sử dụng bao cao su.
Hãy tránh xa những lối sống không lành mạnh nhưng: hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất kích thích… không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn phòng tránh được các loại bệnh cho cơ thể người.
Các bạn đang đọc thông tin tại suckhoecuocsong360.com . Còn rất nhiều thông tin khác các bạn có thể xem thêm tại đây
Chuyện sữa và tã luôn là mối quan tâm hàng đầu của mẹ. Nếu nguồn sữa nuôi lớn bé con từ bên trong, thì chiếc tã nhỏ bé đóng vai trò giữ cho thiên thần nhỏ luôn khô thoáng, sạch sẽ, ngủ tròn giấc để khỏe mạnh mỗi ngày.Do vậy mẹ cũng thường có nhiều băn khoăn trong việc chọn một chiếc tã giấy phù hợp.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *