Viêm gan C lây truyền qua rất nhiều con đường

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV), có ảnh hưởng đến tình trạng gan mà không có triệu chứng đặc biệt nào. Căn bệnh này có thể gây xơ gan và dẫn đến ung thư gan, đe dọa tính mạng của nhiều người. Hiện nay vẫn chưa có vacxin chủng ngừa viêm gan C.
viem gan c
Viêm gan C lây truyền qua rất nhiều con đường
1. Lây qua máu
Bệnh viêm gan C dễ lây nhất qua đường truyền máu. Người nhận máu hoặc chế phẩm máu từ người nhiễm virus viêm gan C đều có thể bị lây nhiễm viêm gan C. Mặc dù các biện pháp lựa chọn người cho máu đang được áp dụng nhưng virus viêm gan C vẫn có thể lọt lưới và được truyền sang người nhận.
2. Lây qua dụng cụ y khoa
Virus viêm gan C có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua kim chích, đồ cạo râu, lưỡi lam hoặc bàn chải đánh răng. Những người xăm mình, cạo gió, châm cứu hoặc mổ xẻ với những dụng cụ y khoa, kim chích không được khử trùng đúng cách cũng rất dễ bị lây nhiễm virus viêm gan C.
3. Mẹ truyền sang con
Viêm gan C có thể lây truyền từ mẹ sang con nhưng với tỷ lệ thấp, khoảng trên dưới 5%. Việc sinh tự nhiên hay sinh mổ đều có tỷ lệ lây bệnh tương đương như nhau. Mặc dù bệnh không lây qua sữa mẹ nhưng các bà mẹ bị nhiễm virus viêm gan C được khuyến cáo không nên cho con bú trực tiếp mà hãy vắt sữa rồi cho con bú, tránh trường hợp núm vú bị trầy xước có thể rất dễ lây truyền sang con.
Viêm gan C lây truyền từ mẹ sang con
4. Lây qua đường tình dục
Viêm gan C có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng tỷ lệ nhỏ hơn ở viêm gan B.
Chúng ta phải làm gì để ngăn chặn sự lây truyền virus viêm gan C?
Theo các bác sĩ : viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nó được coi là “sát thủ thầm lặng” đe dọa sức khỏe con người, cho đến nay vẫn chưa có vacxin phòng ngừa, vì thế chúng ta phải chú ý đến các con đường lây truyền của nó để có những biện pháp phòng tránh tốt nhất.
Người bệnh cần phòng ngừa cho những người thân bằng cách dùng riêng những vật dụng cá nhân có thể dính máu như đồ cắt móng tay, dao lam, bàn chải đánh răng, không cho máu trực tiếp cho người khác. Ngoài ra, những người trong gia đình cũng nên đi xét nghiệm kiểm tra xem có bị nhiễm siêu vi C không để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.
Xuất hiện xinh đẹp ở tuần 32 thai kỳ, ca sĩ Hải Băng khiến fan thở phào bởi vẻ ngoài rạng rỡ, đập tan mọi nghi vấn về những khó khăn trong lần mang thai thứ 3.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *